GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Cụm 6 Yên Phụ-Tây Hồ

Email:  c2ad@tayho.edu.vn

Điện thoại: 024.38294534

Năm 1959, Bác Hồ về thăm khu lao động An Dương. Người chỉ thị cho thành phố cần thiết phải xây dựng ở nơi đây một ngôi trường để con em nhân dân lao động được học tập, rèn luyện và phát triển tài năng. Ngày 15/9/1961, trường phổ thông cơ sở An Dương ra đời. Trong những năm học đầu tiên, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn: lớp học chỉ là mấy ngôi nhà cấp bốn được ngăn ra, tường rào không có, thiếu bàn ghế, thiếu thầy, hàng năm mùa nước lên bị ngập lụt, ngày khai trường có khi phải hoãn chờ cho nước rút, điều kiện dạy và học của thày trò thiếu thốn trăm bề.

Từ đồng chí Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ đầu tiên Ngô Thị Bảy cho đến các đồng chí hiệu trưởng Phạm Văn Thành, Hoàng Tường Anh, Nguyễn Văn Hạ, Vũ Ngọc Đại, Trần Thị Thụy, Trần Duy Hưng, Trần Thị Vân, đến nay là đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan đều quan tâm trước nhất đến việc xây dựng Nhà trường, xây dựng các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Các đồng chí Bí thư chi bộ, Chủ tịch công đoàn, Bí thư Đoàn, Tổng phụ trách được chọn cử ra đều là những người tinh thông nghiệp vụ, giàu nhiệt tình, gương mẫu, sáng tạo trên cương vị của mình. Chính sự hoạt động đồng bộ, nhất trí cao làm cho nhà trường trở thành một khối đoàn kết vững chắc, thực hiện có hiệu quả đường lối, quan điểm, phương châm giáo dục của Đảng, các kế hoạch nhiệm vụ năm học hàng năm. Các danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh”, “Trường tiên tiến”, “Công đoàn xuất sắc”, “Liên đội mạnh xuất sắc cấp Trung ương” tặng cờ đơn vị xuất sắc 5 năm liên tục. Hơn 50 năm qua nhà trường luôn coi trọng đội ngũ giáo viên - đội ngũ quyết định đến chất lượng dạy và học. Song song với việc bồi dưỡng tư tưởng chính trị là việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tự mình nghiên cứu, học hỏi của mỗi thành viên trong đội ngũ giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện“ kỉ cương nghiêm chất lượng thực, hiệu quả cao”, giáo viên trong trường luôn năng động, sáng tạo với tinh thần học hỏi cao, nhiều tâm huyết. Mỗi một trang giáo án, một tiết trên lớp, hay một bài chấm kiểm tra đều thể hiện được trách nhiệm, trí tuệ, lòng yêu nghề, yêu trẻ của anh chị em giáo viên. Mỗi giờ hội giảng ở trường, mỗi giờ dạy có sự đánh giá của Phòng, của Sở đều là đỉnh cao của sự nỗ lực, vươn lên. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố: cô Đào Thị Yến, thầy Lê Minh Khiêm, cô Trần Kim Nhung, cô Ninh Hồng Loan, cô Đào Kim Loan, cô Nguyễn Thị Minh Thu, cô Hồ Minh Hằng, Cô Lê Thị Thùy Dương, Cô Phan Thị Hà, Cô Nguyễn Thu Hiền, Cô Nguyễn Vân Khánh, cô Trần Thị Tú, cô Nguyễn Thị Thanh Hường, cô Nguyễn Thị Hoa, cô Trần Thị Thương Huyền. Phong trào đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng hiệu quả nội dung tích hợp liên môn của nhà trường được chứng tỏ bằng giải khuyến khích cấp quốc gia môn toán của cô giáo Lê Diệu Linh. Có thể nói, đội ngũ giáo viên của nhà trường đang không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, dần đáp ứng được nhu cầu học tập của xã hội , góp phần hoàn thành nhiệm vụ của ngành giao cho.

Đối tượng giáo dục - đào tạo của nhà trường chính là học sinh, con em của nhân dân lao động trong Phường Yên Phụ - một Phường có nhiều khó khăn, điều kiện học tập có nhiều hạn chế. Song hơn 50 năm qua, lớp lớp các thế hệ học sinh đã trở thành những kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, người lao động bình thường trên mọi nẻo đường của đất nước, góp phần làm giàu, làm đẹp cho quê hương. được những tháng năm học tập, rèn luyện dưới mái trường An Dương thân yêu! Với phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt”, “Giúp bạn vượt khó”, “Áo lụa tặng bà”, “Lá lành đùm lá rách”, phong trào xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực... là những bài thực hành sinh động của đạo đức làm người. Đặc biệt phong trào thi đua học tốt, học giỏi - nhiệm vụ chủ yếu của mỗi học sinh đã thôi thúc, giục giã các em. Được thầy cô yêu thương, dạy dỗ, được gia đình chăm sóc, tạo mọi điều kiện, được Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, cổ vũ, biểu dương, đặc biệt là ý thức vươn lên, vượt lên chính mình, mỗi học sinh trường THCS An Dương đã và đang phấn đấu đạt thành tích cao hơn, là một đoá hoa đẹp trong rừng hoa hương sắc của thủ đô. Hơn nửa thế kỉ đã qua, cùng với sự đi lên, phát triển của Thủ đô và của đất nước, trường THCS An Dương giờ đã trở thành trường chuẩn quốc gia với hệ thống phòng học, phòng truyền thống, tin học, phòng rèn luyện thể chất, thư viện, đồ dùng dạy học... đã từng bước xây dựng, phục vụ có hiệu quả việc dạy và học, nâng cao chất lượng. Đây chính là điều kiện không thể thiếu được để nhà trường An Dương vững bước đi lên. Trên mảnh đất An Dương, thuộc phường Yên Phụ lộng gió sông Hồng, một ngôi trường THCS đang sừng sững vươn cao với bề dày lịch sử, với truyền thống một tập thể đoàn kết, nhất trí. Đó là hành trang để tất thảy thầy và trò nhà trường phấn khởi, tự tin bước đi những bước vững chắc, tiếp tục bồi đắp thành tích ngày một dày thêm cho truyền thống của trường THCS An Dương.

 

Ban giám hiệu TRƯỜNG THCS AN DƯƠNG